05 ก.พ.

ปัจจัย 5 ชงกาแฟให้อร่อยเวอร์

การชงกาแฟถึงได้ว่าเป็นอีกศาสตร์ ที่มีความละเอียดลออ กว่าจะเป็นนักชงกาแฟที่เก่งได้นั้น ต้องอาศัยการฝึกซ้อมเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังต้องเข้าใจพื้นฐานการชงกาแฟให้ถูกต้องว่าอะไรเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการชงกาแฟให้มีรสชาติอร่อย ถือเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับนักชงกาแฟ เรามาลองเรียนรู้กันสิว่าอะไรเป็นพื้นฐานเรียกได้ว่า ปัจจัย 5 ของการชงกาแฟ

อัตราการชง หรือ Brew ratio
หมายถึง อัตราส่วนของผงกาแฟบดกับน้ำกาแฟที่ใช้ในการชง เช่น การชงแบบเอสเปรสโซ หากเราใช้กาแฟ 7 กรัม ชงจนได้น้ำกาแฟ 14 กรัม หมายถึง brew ratio เท่ากับ 50% ยิ่ง brew ratio มาก(กาแฟมาก น้ำน้อย) หากต้องการชงกาแฟเย็นอาจต้องใช้ 2 ชอต(15 กรัม) เพื่อให้ความเข้มกำลังดี

อุณหภูมิในการชง หรือ Brew temperature
ซึ่งก็หมายถึง อุณหภูมิของน้ำที่ใช้สกัดกาแฟหรือชงกาแฟนั้นเอง ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถสกัดกาแฟด้วยอุณหภูมิของน้ำต่างๆ กัน ตั้งแต่น้ำเย็น จนถึงน้ำที่อุณหภูมิสูงๆ (ใกล้จุดเดือด) รสชาติและเวลาที่ใช้ในการสกัดจะแตกต่างกันไปตาม Brew temperature ทั้งนี้ brew temp เป็นอุณหภูมิที่ใช้ตั้งแต่เริ่มสกัดจนการสกัดกาแฟจบสิ้น หรือจะเรียกว่า temperature profile ก็ได้ซึ่งโดยทั่วไปมี 3 ลักษณะคือ เริ่มที่อุณหภูมิต่ำแล้วค่อยเพิ่มสูงขึ้น ที่เรียก rising profile หรือ เริ่มที่อุณหภูมิสูงแล้วค่อยลดต่ำลงที่เรียก falling profile และอีกแบบคือรักษาอุณหภูมิเท่ากันตลอดการคั้น ที่เรียกว่า flat profile ซึ่งโดยทั้วไปอุณหภูมิ ควรจะอยู่ที่ระหว่าง 90-95 องศา

อัตราการคั้น หรือ Extraction rate
คือ เวลาทั้งหมดที่ใช้ในการสกัด หากเราปล่อยให้น้ำอยู่ร่วมกับกาแฟอยู่ด้วยกันนานน้ำก็จะสกัดกาแฟออกมาได้มาก ดังเช่นในกรณีของการสกัดกาแฟด้วยวิธีเอสเปรสโซ extraction time ที่แนะนำโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 20-30 วินาที ต่อน้ำกาแฟ 25-35 ml

ความหยาบละเอียดของผงกาแฟบด หรือ Grind size
กาแฟที่ละเอียดกว่าจะถูกสกัดออกมาได้มีประสิทธิภาพมากกว่า ผงกาแฟที่บดขนาดต่างกันย่อมให้รสชาติกาแฟต่างกันเสมอ แต่ต้องไม่บดกาแฟละเอียดจนหลุดรอดตะแกรงที่เราเลือกใช้ ถ้าละเอียดจนเป็นผงแป้งจะขมมาก แต่ถ้าหยาบไปก็ออกเปรี้ยว ใช้มือเกลี่ยให้เล็กกว่าเม็ดน้ำตาลทรายขาวจะกำลังดี

grinding

น้ำหนักกดแทมเปอร์ หรือ Tamper pressure
นั้นก็คือการอัดกาแฟให้แน่นสม่ำเสมอ มองดูเผินๆอาจดูไม่สำคัญแต่จริงๆแล้วสำคัญมาก การกดแทมเปอร์ ถ้าน้ำหนักน้อยหรือกดเบาไปกาแฟจะมีรถเปรี้ยว ถ้าลงน้ำหนักมากหรือกดหนักไปก็จะขมมาก

ปัจจัย5-tamper

เป็นอย่างไรบ้างครับกับปัจจัย 5 ชงกาแฟให้อร่อยเวอร์ ความรู้พื้นฐานง่ายๆจาก EmohomeThailand อย่าลืมนะครับความรู้ด้านบนสามารถนำมาปรับใช้กับการชงกาแฟด้วยแคปซูลรีฟิลได้เช่นกัน แถมยังสะดวกกว่าการชงกาแฟด้วยเครื่องชงทั้วๆไป!!